Chọn máy pha cà phê cũng giống như chọn "chồng"

02 Tháng 6 2015
0 bình luận

Chọn máy pha cà phê cũng giống như chọn "chồng"

Thật vậy, chọn máy pha cà phê giống như bạn chọn chồng: anh chàng đáng giá thì sẽ bền bỉ hơn...

Có một nghiên cứu của Tây hẳn hoi đã từng chứng minh là tiếng ồn ào trong một quán cà phê mang lại năng suất làm việc cao hơn cả không gian yên tĩnh. Chẳng thế mà quán cà phê bây giờ cũng là văn phòng của không ít dân sale, thiết kế, nhà báo, một số người còn cực đoan tuyên bố: không ra quán không làm việc được. Cũng từ nghiên cứu đó, người ta còn lập ra trang web ghi sẵn tiếng ồn của quán để dành cho những tín đồ cà phê đang ngồi văn phòng mà cũng dự phần như ngồi quán.

Trong những âm thanh, không khí của quán cà phê hiện đại, không thể thiếu tiếng rì rì của máy xay, tiếng xịt của hơi nước, mùi cà phê thơm lừng từ máy pha và một không khí bận rộn tươi tắn từ quầy bar phản chiếu ra bên ngoài. Tôi đã nói chuyện với nhiều học viên trong khóa đào tạo pha chế của mình để đi tới kết luận rằng nếu bạn cân nhắc có bỏ tiền mua bộ máy pha cà phê cho quán thì bạn nên hiểu rằng bạn không mua máy pha (espresso machine), máy xay (grinder) chỉ để có thêm mấy món trong menu, mà quan trọng là bạn đã mua về một số dụng cụ để team của bạn có cơ hội tạo ra một không khí của quán cà phê hiện đại. Khách hàng của chúng ta trả tiền 1/2 cho tách cà phê, và 1/2 - có khi còn hơn nữa - cho không khí người chủ quán tạo ra. 

Trong một quán cà phê hiện đại bây giờ, có 3 loại máy cần phải sắm: 1- Máy pha espresso, 2- Máy xay cà phê, 3- Máy trộn (blender) dùng để làm các món đá xay và sinh tố. Có 2 cách để đầu tư, tất nhiên (việc gì chẳng có hơn 1 cách): một là mua đủ cả 3 máy và 2 là mua chỉ máy trộn (blender) thôi vì chỉ một mình blender là đủ để bạn làm tất cả các món đá xay, sinh tố, soda trong menu take away rồi. Chỉ thiếu các món đồ nóng (espresso, capuccino, latte...) nhưng quan trọng hơn nữa như tôi nói ở phần đầu, thiếu một chút cái không khí cà phê Ý.

Giả sử như bạn định đầu tư đầy đủ, cái bạn phải chọn đầu tiên sẽ là máy pha cà phê, vì nó to tiền và là quan trọng nhất. Có vài gạch đầu đầu dòng cơ bản tôi sẽ giúp bạn, đúc kết từ kinh nghiệm xương máu nhiều quán:

✪ Phải dùng máy chuyên nghiệp (commercial) - tầm giá từ 45 triệu trở lên, chứ không được dùng các máy gia đình hoặc văn phòng (tầm giá 15-20 triệu). Máy văn phòng chỉ cho phép phục vụ dưới 50 ly một ngày, và nếu bạn bắt nó phục vụ 50 ly/ngày trong vòng 3 tháng liên tục thì sau 3 tháng ấy nó sẽ hỏng. Dùng cái máy sau 3 tháng mà hỏng thì 18 triệu cũng sẽ là đắt, đúng không? Người lại máy commercial sẽ phục vụ bạn liên tục mỗi ngày 200-300 ly trong cả năm và 2-3 năm sau (trong điều kiện bảo trì tốt). 

✪ Khi đã chọn dòng chuyên nghiệp rồi, lựa chọn tiếp theo của bạn là dung tích máy: ở Việt Nam thì phổ biến là bạn cần chọn máy có 1 cần pha cà phê hay 2 cần pha cà phê mà thôi. (3 cần thì quá to, ở VN ít dùng). Nên chọn máy 2 cần khi bạn dự đoán mình sẽ phục vụ trên 300 ly đồ nóng/ngày hoặc khách của bạn có xu hướng dồn quá nhiều vào những giờ cao điểm. Một lý do nữa để bạn chọn máy 2 cần là bạn muốn có một cái máy đẹp một tí để khoe với khách vì máy 2 cần lớn hơn và dễ khoe hơn Biểu tượng cảm xúc wink. Không có các điều kiện bên trên thì chọn 1 cần. Giá máy 1 cần thấp hơn máy 2 cần từ 20-30 triệu.

Đã chọn vào dòng máy chuyên nghiệp rồi, tôi sẽ vẽ một bức phác họa các thương hiệu máy để anh chị em có thể có bản đồ khởi đầu, tôi lấy giá máy 2 cần làm chuẩn để phân biệt, mọi người muốn biết giá máy 1 cần chỉ cần trừ đi 20-30 triệu là được. Thị trường máy pha Việt Nam có thể phân làm 3 level:

✪ Level 1: các dòng máy cao cấp có giá từ 90-120 triệu, bao gồm các sản phẩm của La Cimbali, Faema, Casadio, Rancilio.

✪ Level 2: các dòng máy trung cao cấp có giá từ 80-90 triệu, bao gồm Gaggia, Expobar, Wega, Grimac, Reneka.

✪ Level 3: các dòng máy hạt rẻ, giá từ 65-75 triệu bao gồm Gino (Đài Loan), Rocket (Mỹ).

✪ ✪ ✪ Tôi chỉ kể những dòng máy mình đã có kinh nghiệm sử dụng hoặc đối tác của tôi đã sử dụng, anh em bạn bè ai có kinh nghiệm rộng hơn có thể bổ sung nhưng khuyến cáo mọi người chỉ đưa lời khuyên nếu mình đã sử dụng/nắm chắc tính chất của sản phẩm. 

✪ ✪ ✪ Một số thương hiệu ở tầm cao trung vẫn có những máy đắt tiền lên tới tầm level 1 nhưng tôi chỉ kể ra đây các dòng máy phổ biến hay được dùng trên thị trường VN của họ mà thôi. 

Phải nói rằng dù là level nào thì những thương hiệu máy nói trên đều là máy chuyên nghiệp, tức là đều có thể pha ra cà phê đạt chất lượng đủ để bán hàng. Vậy thì khác biệt ở đâu, tại sao máy này đắt hơn máy kia nhiều dzậy?

Viết nghiêm túc một lúc lại thấy chán nên tôi tạm ví von cái máy pha cà phê như sinh vật lưỡng tính vậy, vừa là gái vừa là dzai. Nó là dzai vì giống như bạn chọn chồng: anh chàng đáng giá thì sẽ....bền bỉ hơn. Tầm level 1 mà nói thì bạn không phải nghĩ về độ bền và tầm level 3 mà nói thì bạn phải cân nhắc đấy Biểu tượng cảm xúc grin. Nó lại cũng là gái vì giống như bạn chọn vợ: giá đắt thì được dáng ngon. Bạn mà muốn khoe máy long lanh trên quầy bar thì quên chuyện dùng level 3 đi nhé, chỉ nhìn cái vỏ inox của chúng đã không muốn động phòng rồi.

Vậy bạn chọn máy pha nào? Tùy bạn thôi...

Nguồn: Cà Phê Giang
Giải pháp cà phê || Giaiphapcaphe.com

Gửi bình luận