KIẾM TIỀN HAY PHỤNG SỰ XÃ HỘI

26 Tháng 6 2015
0 bình luận

KIẾM TIỀN HAY PHỤNG SỰ XÃ HỘI

Cuộc họp bắt đầu, luật chơi là nhóm đưa ra ý tưởng có 30 phút để thuyết phục Hội đồng quản trị về tính khả thi của ý tưởng. Tất cả chỉ được phép thể hiện bằng những con số cụ thể. Nhóm đưa ra ý tưởng chỉ ra rằng, có thể kiếm thêm 80 triệu USD từ việc tăng kích thước hình ảnh quảng cáo...

CEO Larry Page đứng dậy nói với giọng nửa đùa nửa thật: "Chẳng phải chúng ta đã kiếm đủ tiền rồi sao?". Cả phòng cười ồ lên và cuộc họp kết thúc ở đó.

Quay lại vài năm trước, khi mà Page và Brin chật vật đi tìm nhà đầu tư cho Google. Ít ai biết được rằng hai "anh chàng" này đã từng liên hệ với Yahoo để bán công nghệ của mình, và đương nhiên rồi, họ nhận ngay cái lắc đầu. Suốt một thời gian dài họ luôn quay trở về phòng trọ với sự thất vọng vì chẳng ai đâu tư cho cái công nghệ "viển vông" ấy.

Câu hỏi mà Page nhận được nhiều nhất đó là: "Kiếm tiền từ nó bằng cách nào?" Anh tỏ ra lúng túng, vì Anh chỉ mới chỉ nghĩ tới việc làm thể nào để Thế giới trở nên tốt đẹp hơn chứ chưa hề nghĩ tới kiếm tiền.

Sau này một vài nhà đầu tư có đặt vấn đề tài trợ nhưng họ yêu cầu đặt quảng trên trang chủ của Google. Cả Page và Brin không suy nghĩ mà từ chối ngay lập tức. Bechtolsheim một tỷ phú và là thế hệ đàn Anh của Page và Brin, luôn đặt ra những câu hỏi về khả năng kiếm tiền từ Google và câu trả lời mà Ông nhận được vẫn là tập trung vào người dùng, mọi thứ khác tính sau... Page có nói thêm, luôn tồn tại khả năng kiếm tiền bằng việc phối hợp với các công ty khác để cung cấp một dịch vụ khác...

Bechtolsheim nói, đây là ý tưởng hay nhất trong năm mà Tôi được nghe. Vị tỷ phú hào phóng rút trong túi tờ sec 100.000 USD đưa cho Page và yêu câu một bản kế hoạch phát triển công ty.

Tối đó cả hai mở tiệc ăn mừng, họ phấn khích đến mức quên mất rằng làm quái gì có công ty nào tên là Google. Ngay Bechtolsheim không biết do lơ đễnh hay vì điều gì mà cũng chi tiền không cần nghĩ ngợi gì thêm. Nhưng thực tế Công ty Google được thành lập ngay sau đó. Văn phòng của họ là cái gara cũ với hội đồng quản trị là Page và Brin và nhân viên cũng chính là họ...

Giờ đây Google đã thay đổi cả nhân loại với triết lý rất đơn giản: "TẬP TRUNG VÀO NGƯỜI DÙNG, MỌI THỨ KHÁC SẼ THEO SAU ĐÓ...". Và đến tận bây giờ triết lý ấy vẫn giữ nguyên. Bạn có thể vào Google.com vấy thấy chẳng có gì trên đó ngoài một ô "TÌM KIẾM".

Rất ít người để ý, nhưng trong phần giới thiệu của Google họ có ghi thế này:

"Kể từ khi bắt đầu, chúng tôi đã tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng. Dù chúng tôi thiết kế một trình duyệt Internet mới hay một sửa đổi mới cho giao diện trang chủ, chúng tôi luôn dồn hết tâm huyết nhằm đảm bảo rằng những việc đó cuối cùng đều phục vụ BẠN chứ không phải vì mục tiêu nội bộ hay kết quả cuối cùng của riêng chúng tôi. Giao diện trang chủ của chúng tôi rõ ràng, đơn giản và các trang tải ngay lập tức. Vị trí trong kết quả tìm kiếm không bao giờ được bán cho bất cứ ai và quảng cáo không chỉ được đánh dấu rõ ràng như vậy mà còn cung cấp nội dung có liên quan và không làm gián đoan. Và khi chúng tôi tạo các công cụ và ứng dụng mới, chúng tôi tin rằng chúng phải hoạt động thật tốt để bạn không phải suy nghĩ đến chuyện thiết kế chúng theo một cách khác."

Thật mẫu mực, tôi làm Marketing online và thấy điều này quá đúng đi. Tôi không thích nói lảm nhảm về thương hiệu tôi làm, không thích phô trương, không thích chê bai đối thủ,... Tôi chỉ thích giúp Khách hàng tìm được giải pháp bằng những kiến thức của mình. Khách hàng chọn ai thì "TÙY" họ...

Vậy nhé, đừng cố gắng bán cho Khách hàng... Hãy giúp họ!

Phạm Gia Trang
Giải pháp cà phê || Giaiphapcaphe.com

Gửi bình luận